Anh có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau bê bối Huawei

Thủ tướng Anh Theresa May vừa sa thải ông Gavin Williamson – Bộ trưởng Quốc phòng Anh sau khi ông thừa nhận đã rò rỉ thông tin về vụ bê bối Huawei.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Anh bị sa thải sau bê bối Huawei

Vụ bê bối xảy ra vào tuần trước. Theo đó, thông tin trong cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc Anh đã bị rò rỉ ra bên ngoài. Trong cuộc họp, các bộ trưởng đã thống nhất rằng công ty Huawei có thể được cấp quyền truy cập giới hạn ở Anh. Đồng thời, được quyền phát triển mạng 5G tại xứ sở sương mù.

Sau vụ bê bối này, một bộ phận điều tra đã được thành lập. Đứng đầu bộ phận này là Bộ trưởng Nội các Mark Sedwill. Cuộc điều tra đã chỉ ra rằng ông  Gavin Williamson chính là người đã rò rỉ thông tin gồm tài liệu do Thủ tướng Anh ký lên mạng xã hội.

Theo nguồn tin của chuyên mục Thế giới, ngay khi có kết quả điều tra, bà May lên án và thấy mất niềm tin ở ông Williamson. Đồng thời bà cũng yêu cầu ông Williamson từ chức. Bà cũng đã viết thư gửi ông Williamson rằng: “đây là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng và tôi thực sự cảm thấy thất vọng”. Tuy nhiên, bà cũng không phủ nhận và cũng cám ơn vì những gì ông đã đóng góp cho chính phủ.

Ông Gavin Williamson bị sa thải sau bê bối Huawei
Ông Gavin Williamson bị sa thải sau bê bối Huawei

Đáp trả lại lời cáo buộc, ông Williamson cho hay: “Tôi rất lấy làm tiếc về vụ rò rỉ thông tin bắt nguồn từ Bộ Quốc phòng. Nhưng tôi tin rằng đây không phải cố tình và tôi không liên quan đến vụ rò rỉ này”. Ông cũng cho rằng, cần có một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn để làm rõ vụ việc và có thể minh oan cho ông.

Williamson cũng nói thêm rằng, ông không chấp nhận việc bị cho từ chức vì điều này chứng tỏ ông có tội.

Ai sẽ là người thay thế ông Gavin Williamson?

Theo thông tin mà akillisehirlerkonferansi nhận được, bà Penny Mordaunt sẽ là người thay thế chức vụ của ông Gavin. Bà Mordaunt là nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên tại Anh. Việc chỉ định bổ nhiệm này của bà May đã được Nữ hoàng Anh chấp thuận.

Bà Penny Mordaunt được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh
Bà Penny Mordaunt được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh

Qua tìm hiểu, bà Mordaunt trước đây giữ chức vụ Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển quốc tế. Sau khi nhậm chức vụ mới, vị trí cũ của bà Mordaunt sẽ do Rory Stewart – Bộ trưởng phụ trách trại giam đảm nhiệm.

Vụ sa thải ông Gavin sau bê bối Huawei là một đòn giáng đối mới đối với bà May sau khi bà thất bại đưa Anh rời Liên minh châu Âu một cách êm thấm. Bởi lẽ, ông Gavin là một trong những đồng minh thân cận của bà May.

» Các bạn có thể quan tâm: Paris: 89.000 cảnh sát, 12 xe bọc thép được điều động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *