Kinh nghiệm sống còn khi lái xe đường đèo

Đường đèo luôn là một thử thách đối với mỗi tài xế không chỉ nghiệp dư mà còn chuyên nghiệp. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe đường đèo các bác tài cần lưu ý.

Luôn kiểm tra phanh, lốp và nhiên liệu trước mỗi chuyến lái xe đường đèo

Kiểm tra phanh lốp xe
Kiểm tra phanh lốp xe

Đừng nghĩ đây là việc tào lao mà hãy dành vài giây thôi để kiểm tra lốp xe thật kỹ càng. Sau đó là dành khoảng 10 phút để kiểm tra dầu nhớt phanh và hệ thống dẫn động. Bởi lẽ, đường chúng ta sắp đi là đường đèo chứ không phải là đường trường. Nếu phanh không ăn và lốp xe không bám đường thì việc leo đèo cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể gây tai nạn chết người. Hãy đặt sự an toàn của mình lên trên hết.

Ngoài ra, trên đoạn đường đèo, trạm xăng thường được coi là ‘động vật quý hiếm’. Vì vậy, trước khi leo đèo hãy đổ đầy bình xăng nhé.

Không lái xe xuống dốc nhanh hơn lên dốc

Theo các bác tài có kinh nghiệm, nguyên tắc số 1 cần lưu ý đó là lên dốc số nào, thả dốc số đó. Đối với xe số sàn hãy hãm phanh liên. Tuỳ thuộc loại xe và độ dốc của đèo mà sử dụng số 2 hoặc số 3. Đối với xe số tự động, khi thả dốc hãy đi chế độ S, L hoặc chế độ bán tự động +, – hoặc D1, D2, D3.

Không được ôm vạch chia đường

Mỗi khi đi học lái xe, các bạn thường được dạy rằng luôn đi đúng phần đường của mình. Vì vậy, các bác tài thường lái xe men theo vạch chia đường. Tuy nhiên đây là lý thuyết áp dụng cho đường trường mà thôi.

Khi lái xe đường đèo các bạn không nên áp dụng nguyên tắc này vì sẽ làm ảnh hưởng đến xe khác. Đặc biệt, nếu đường nhiều xe chạy và đường hẹp khi bám vạch chia đường sẽ rất khó xử lý. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết xấu như khi lái xe đường sương mù, mưa to thì lại nên di chuyển men theo vạch chia đường các bạn nhé.

Nhường đường cho xe muốn vượt

Đường đèo thường là những đoạn đường dốc, hẹp và nhỏ. Trong khi đó, nó lại còn có khá nhiều khúc quanh. Vì vậy, nếu không muốn bị mắc kẹt trên lưng chừng đèo, hãy nhường đường cho xe muốn vượt.

Chạy thật chậm

Chạy thật chậm
Chạy thật chậm

Dù quen đường hay không thì khi đi đèo hãy chạy thật chậm vì bạn sẽ không biết khúc quanh tiếp theo sẽ ở đoạn nào. Không nên bị chi phối bởi các xe cộ chạy phía sau. Cách tốt nhất là để các xe đó vượt lên trước còn bạn tiếp tục cuộc hành trình an toàn.

Đặc biệt, những xe có trọng tải lớn cũng phải di chuyển thật chậm vì nếu chạy nhanh sẽ rất dễ bị lật bánh. Hãy đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh.

Đoạn đường đèo không rải nhựa

Tình huống này khá khó nhai đối với những lái mới. Tuy nhiên, hãy nắm vững 3 nguyên tắc sau là khỏi phải lo nhé.

  • Xem dự báo thời tiết để biết trời hôm đó có mưa hay không bởi đường không rải nhựa sẽ rất trơn. Trong trường hợp gặp trời mưa và bạn không tự tin lái xe thì hãy tấp vào một chỗ để dừng lại. Mưa tạnh hãy di chuyển tiếp.
  • Bo cua rộng hơn khi di chuyển trên đường nhựa bởi lẽ lúc này độ bám đường của lốp không cao.
  • Luôn giữ liên lạc với người khác để xác định vị trí muốn đến và có thể hỗ trợ khi cần.

Mang theo nước uống

Một mẹo khi lái xe đường đèo là luôn mang theo nước. Bởi lẽ khi chưa quen với độ cao mới, bạn sẽ rất dễ bị say xe do không khí loãng, độ ẩm thấp. Để giữ tinh thần tỉnh táo thì uống nhiều nước sẽ giúp bạn rất nhiều.

Nghỉ nhiều chặng

Khi lái xe, điều quan trọng là phải luôn giữ mình tỉnh táo. Nếu không tỉnh táo thì việc lái xe sẽ không tốt và sẽ dẫn đến nhiều tình huống bất ngờ xảy ra không xử lý kịp. Vì vậy, hãy nghỉ nhiều chặng để giúp tinh thần luôn tỉnh táo.

» Các bạn có thể quan tâm: Lái xe khi tắc đường như nào cho an toàn?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *