Lái xe đường sương mù như nào cho an toàn?

Vào mùa đông, miền Bắc thường xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Hiện tượng này thường xảy ra vào chiều tối hoặc sáng sớm và có thể đi kèm với mưa phùn ẩm ướt. Điều này khiến tầm nhìn bị hạn chế rõ ràng, rất khó quan sát đường cũng như phương tiện cùng, ngược chiều. Thậm chí, nếu không cẩn thận, bạn có thể đi lệch đường và đâm vào vách núi hoặc lao xuống vực. Vậy làm sao để lái xe đường sương mù an toàn nhất? Chuyên mục Xe cộ ngày hôm nay sẽ giải đáp giúp bạn.

Kiểm tra xe kỹ càng trước khi lái xe đường sương mù

Trước khi đi đâu, bạn cần kiểm tra bộ phận xe thật kỹ xem nó có hoạt động tốt không. Đặc biệt là phần lốp xe. Bạn cần đảm bảo lốp xe có độ bám dính tốt vì đường có sương mù kèm mưa ẩm khá trơn. Nếu không có độ bám dính tốt sẽ khiến bánh xe dễ bị trơn trượt. Vì vậy, nếu thấy lốp xe bị mòn thì bạn nên thay lốp mới ngay.

Đi chậm và giữ khoảng cách

Đi chậm, giữ khoảng cách với xe trước
Đi chậm, giữ khoảng cách với xe trước

Do tầm nhìn bị hạn chế nên để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là bạn phải làm chủ được tốc độ của xe. Tốc độ vừa phải và nên chậm hơn tốc độ quãng đường cho phép. Ví dụ như tốc độ cho phép là 60km/h thì bạn chỉ nên chạy 50km/h. Điều này sẽ giúp bạn ứng biến kịp thời khi trường hợp xấu xảy ra.

Ngoài ra, không nên đi nối đuôi nhau. Hãy giữ khoảng cách gấp đôi xe đi trước để có thể xử lý tình huống kịp thời. Nếu chạy nối đuôi nhau sẽ dễ gây tai nạn liên hoàn vì bạn không thể quan sát xa. Tầm nhìn của bạn chỉ giới hạn trong khoảng 5-7m mà thôi.

Quan sát thật kỹ trước khi vượt

Tầm nhìn trong thời tiết sương mù khá hạn hẹp vì vậy bạn phải quan sát thật kỹ. Điều này giúp bạn nè được những cú chạy cắt mặt hoặc vượt lên của xe khác. Đồng thời, hãy tắt các thiết bị giải trí có trên xe để tập trung vào lái xe.

Theo khuyến cáo của akillisehirlerkonferansi, tốt nhất bạn không nên vượt xe khác trong khi đi đường sương mù, đặc biệt lúc đi đường núi. Nếu quyết định vượt, cần quan sát kỹ xem có đèn của xe đi ngược chiều hay không. Sau đó, chọn quãng đường dài và thẳng, ga dứt khoát để nhanh chóng vượt rồi về làn của mình.

Sử dụng đèn đúng cách

Sử dụng đèn đúng cách
Sử dụng đèn đúng cách

Một nguyên tắc khi đi trong sương mù đó là không sử dụng đèn pha. Bởi lẽ, đèn pha sẽ khiến sương tạo thành một lớp tường ánh sáng và làm giảm tầm nhìn của bạn. Bên cạnh đó, nó còn khiến xe ngược chiều mất khả năng quan sát bởi sự khuếch tán ánh sáng qua màn sương.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng đèn cốt để đi trong sương mù. Đối với ô tô, nên bật thêm đèn sương mù. Trong trường hợp sương mù dày đặc, hãy dùng đèn khẩn cấp (nháy đèn xi-nhan trái phải liên tục) để cảnh báo xe đi sau.

Nếu đèn trước hoặc đèn hậu bị hỏng thì tuyệt đối không được đi trong sương mù. Các xe ngược chiều và phía sau rất khó quan sát vị trí xe của bạn nên khá nguy hiểm.

Không dừng xe giữa đường

Tầm nhìn của bạn ở khoảng 5-7m nghĩa là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Nếu đang đi mà bạn đột ngột dừng xe giữa đường thì xe sau sẽ không thể phản ứng kịp thời.

Trong trường hợp khẩn cấp phải dừng xe, hãy táp sát vào lề. Đồng thời bật xi nhan và đèn hậu liên tục để xe sau có thể quan sát rõ xe bạn.

Nhìn vạch sơn

Nhìn vạch sơn đường
Nhìn vạch sơn đường

Khi di chuyển trong sương mù, có rất nhiều người có thói quen nhìn vào đèn hậu của xe đi trước. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn sai, thậm chí còn có thể gây tai nạn liên hoàn.

Phương pháp đúng là quan sát vạch sơn trắng giữa đường. Đồng thời đi theo vạch sơn ở làn đường của mình. Điều này giúp bạn luôn đi ở giữa đường và có thể xử lý tình huống một cách dễ dàng hơn.

Lưu ý, hãy đi ở tốc độ vừa phải để có thể nhìn rõ vạch sơn trắng và quan sát xe phía trước.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe đường sương mù. Hy vọng những thông tin hữu ích đối với bạn. Hãy ghi nhớ rằng phải luôn tỉnh táo và không chủ quan trong một giây nào. Nếu được, hãy trì hoãn chuyến đi cho đến khi sương mù tan hết.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *