Lái xe khi tắc đường như nào cho an toàn?

Mỗi khi đường tắc, chúng tường dường như phải đánh vật với chiếc xe vậy. Xe máy thì còn dễ vì nó có thể lách, đi lên vỉa hè nhưng ô tô thì hoàn toàn khác. Vậy lái xe khi tắc đường như nào cho an toàn? Cùng chuyên mục Xe cộ hôm nay tìm hiểu nhé!

Nắm rõ lộ trình di chuyển mỗi khi lái xe khi tắc đường

Nắm rõ lộ trình khi di chuyển
Nắm rõ lộ trình khi di chuyển

Việc đầu tiên mỗi khi lái xe khi tắc đường đó là phải nắm rõ lộ trình di chuyển của mình. Đa phần hiện nay các xe ô tô đều có bản đồ và chế định vị. Vì vậy, nếu chưa chắc chắn về lộ trình di chuyển hãy sử dụng tính năng này. Dù tắc đường nhưng bạn có thể di chuyển một cách nhanh nhất đến điểm đến cuối.

Ngoài ra, khi khởi hành, hãy luôn luôn có thói quen quan sát xung quanh để tránh chướng ngại vật. Nếu đỗ lề đường thì đừng quên bật xi-nhan và quan sát gương chiếu hậu.

Giữ đều ga, giữ khoảng cách với xe trước

Giữ khoảng cách với xe trước
Giữ khoảng cách với xe trước

Khi đi gặp phải tình trạng tắc đường hãy luôn cố gắng đi đúng làn đường để tránh khiến tắc đường thêm trầm trọng. Tiếp đó, hãy điều tiết được nhịp chân ga sao cho thật nhịp nhàng. Hãy kiểm soát tốc độ, không được giảm hoặc tăng ga đột ngột. Điều này tránh gây bất ngờ cho xe đi phía sau và tránh được những va chạm không đáng có.

Bên cạnh đó, giữ khoảng cách nhất định với xe trước là điều cần thiết những nó không hề dễ một chút nào với lái mới. Điều này giúp bạn có thể tránh đụng phải xe họ khi họ phanh gấp. Khoảng cách tối ưu là khoảng 50 – 60 cm. Lưu ý, không nên để xe máy cắt ngang. Bởi lẽ, nếu một xe cắt ngang được thì kéo theo đó không chỉ 1 xe mà là rất nhiều xe khiến bạn bị “mắc kẹt”. Tuy nhiên, không vì thế mà vượt ẩu. Hãy kiên nhẫn đợi cho đường đủ rộng rồi hẵng lái xe tiếp.

Theo kinh nghiệm của “tài già”, nếu đi số sàn, hãy về số 2 hoặc số 1. Sau đó, dùng chân côn để điều tiết xe di chuyển theo ý muốn. Trong trường hợp bạn đi xe số tự động, thao tác nhịp nhàng với cả chân phanh và chân ga để duy trì tốc độ và giữ khoảng cách với xe trước. Ngoài ra, hãy để ý vạch kẻ đường bên trái hoặc giải phân cách để canh xe và chừa một khoảng trống an toàn cho bên phải. Bởi lẽ, góc quan sát bên phải của xe thường khá hạn chế. Khi canh xe nhớ quan sát gương chiếu hậu để tránh xe máy chen ngang không bị va quệt.

Không phanh gấp, chú ý đến đèn giao thông

Chú ý đèn giao thông
Chú ý đèn giao thông

Khi xe đến ngã 3, ngã 4 bạn nên quan sát tín hiệu đèn giao thông. Lái từ từ, không phanh gấp khi đèn đỏ để tránh va chạm không đáng có với xe phía sau.

Đặc khi thấy đèn xanh còn dưới 3 giây hoặc đèn vàng thì nên hãm phanh để giảm tốc độ. Không nên cố vượt vì dễ xảy ra tai nạn giao thông với xe đi làn đường khác. Đồng thời, cũng không nên nhấn ga luôn khi đèn vừa chuyển xanh mà hãy quan sát kỹ các hướng. Hãy chắc chắn rằng hướng khác không có xe vượt đèn đỏ để tránh va chạm.

Liếc qua vai

Không chỉ gương chiếu hậu mà khi gặp phải tình trạng tắc đường hãy tranh thủ liếc qua vai mình. Hãy lưu ý những điểm mù mà bạn không thể nhìn thấy mỗi khi quan sát qua gương chiếu hậu. Đặc biệt, luôn xem chừng các ô tô hoặc xe máy đang di chuyển mỗi khi đi hoặc lùi xe.

Kiên nhẫn, tránh phân tâm

Kiên nhẫn, tránh phân tâm
Kiên nhẫn, tránh phân tâm

Có rất nhiều yếu tố khiến tài xế bị phân tâm như dùng điện thoại, mải trò truyện, khi tìm số nhà… Điều này khiến tài xế không kịp phản xạ trước những tình huống bất ngờ xảy ra.

Vì vậy, để tập trung hơn, chỉ nên mở nhạc nhỏ để tránh bị phân tâm. Ngoài ra, cũng nên kết nối điện thoại với Bluetooth. Nếu cần thiết, nên sử dụng chế độ đàm thoại rảnh tay. Không nên cầm điện thoại nhắn tin hay nghe gọi khi bạn đang lái xe.

Bên cạnh đó, hãy luyện cho mình tính kiên nhẫn. Không nên còi ầm ĩ hoặc cố vượt.

Hạn chế quay đầu

Hạn chế quay đầu
Hạn chế quay đầu

Quay đầu mỗi khi đường tắc là hành động không được khuyến khích. Thứ nhất, điều này gần như bất khả thi và vô cùng khó khăn, đặc biệt ở những đường không có giải phân cách. Thứ hai, hành động này khiến tình trạng tắc đường tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải quay đầu, hãy bình tĩnh và quay đầu một cách dứt khoát, không được dền dứ. Có thể khi bạn quay đầu sẽ khiến mọi người khó chịu. Nhưng càng dùng dằng mãi không quay đầu thì càng làm họ khó chịu và ảnh hưởng đến giao thông.

Lưu ý, khi có ý định sang đường hay quay đầu, hãy bật xi nhanh thật sớm trước khi đến chỗ muốn rẽ hay quay đầu. Khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, đồng thời phải luôn luôn quan sát gương chiếu hậu. Dứt khoát và thao tác nhịp nhàng giữa chân phanh và chân ga để tránh va chạm.

Trên đây là một vài tips có thế hữu ích cho bạn mỗi khi lái xe khi tắc đường. Hy vọng các bạn có một chuyến đi an toàn!

» Các bạn có thể quan tâm: Lái xe đường sương mù như nào cho an toàn?

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *