Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã từ trần.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Theo nguồn tin mà akillisehirlerkonferansi nhận được từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương, đồng chí Lê Đức Anh, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút ngày 22 tháng 4 năm 2019 tại nhà Công vụ số 5A Hoàng Diệu, Hà Nội.

Được biết, trước khi mất, do tuổi đã cao nên sức khoẻ của đồng chí Lê Đức Anh bị suy giảm. Ông được người thân đưa đến chăm sóc tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau đó đưa về nhà Công vụ tại số 5A Hoàng Diệu.

Hiện chưa có thông báo chính thức về lễ Viếng, lễ Truy điệu, lễ An táng của đồng chí Lê Đức Anh.

Quá trình hoạt động và làm việc của đồng chí Lê Đức Anh

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh có bí danh Sáu Nam. Ông sinh năm 1920 tại xã Lộc An, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đồng chí Lê Đức Anh là một trong số ít người có sự nghiệp gắn liền với các thời kỳ cách mạng khác nhau. Từ tiền khởi nghĩa đến cách mạng tháng Tám. Sau đó là kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và đặc biệt là thời kỳ xây dựng lại đất nước sau khi thống nhất.

Quá trình hoạt động và làm việc của Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh
Quá trình hoạt động và làm việc của Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh (nguồn: PLO)

Lễ tang sẽ được tổ chức như thế nào?

Theo nghị định 105/2012/NĐ-CP được ký ngày 17/12/2012, tang lễ của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh sẽ được tổ chức theo hình thức Quốc tang. Cụ thể:

Các chức danh được tổ chức Lễ quốc tang

Các cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ các chức vụ dưới đây sau khi từ trần sẽ được tổ chức Lễ quốc tang:

  • Thứ nhất, TBT Ban chấp hành TƯ Đảng.
  • Thứ hai, Chủ tịch nước nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam.
  • Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.
  • Thứ tư, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam.

Ngoài 4 chức danh trên, Bộ Chính trị có quyền quyết định tổ chức Lễ Quốc tang đối với các cán bộ khác có đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước hoặc có uy tín trong nước và quốc tế.

Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang

Ban Lễ tang Nhà nước sẽ gồm 25 – 30 thành viên. Đây sẽ là những người đại diện cho Bộ Chính trị, Ban Chấp hành TƯ, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính uỷ, Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan đoàn thể TƯ, cơ quan nơi người từ trần đã và đang công tác, đại diện tỉnh, TP trực thuộc TƯ quê hương hoặc nơi sinh người từ trần.

» Các bạn có thể quan tâm: Nghề kinh doanh mới mang tên “mang thai hộ”?

Thời gian, nghi thức để tang

Theo quy định, Lễ Quốc tang sẽ diễn ra trong 02 (hai) ngày. Thời gian này các cơ quan, đoàn thể cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài phải treo cờ rủ và có dải băng tang. Dải băng tang này có chiều dài bằng chièu dài lá cờ, kích thước thì bằng 1/10 chiều rộng lá cờ. Khi treo cờ, chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột sau đó dùng băng vải đen buộc không để cơ bay. Trong thời gian Lễ Quốc tang diễn ra, các hoạt động như vui chơi, giải trí công cộng hoàn toàn bị nghiêm cấm.

Lễ viếng

Trong lễ viếng, đội hình viếng sẽ được sắp xếp như sau: 02 chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu. Tiếp thep là Trưởng đoàn, phía sau Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng. Các thành viên trong đoàn viếng sẽ xếp thành hai hàng dọc và đi sau Trưởng đoàn và sĩ quan dẫn viếng. Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang. Trong quá trình viếng, Quân nhạc sẽ cử nhạc “Hồn tử sĩ”.

Lễ đưa tang

Tham dự đưa tang gồm Ban Tang lễ Nhà nước, ban Tổ chức Lễ tang, gia đình và người thân của người mất, đại diện cơ quan, đơn vị địa phương của người từ trần.

Khi di chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ cũng có một đội ngũ riêng. Đội ngũ này gồm 1 sĩ quan mang ảnh, 1 sĩ quan mang gối Huân chương và 1 sĩ quan mang cờ đi trước linh cữu. Trong khi đó, đội công tác gồm 1 sĩ quan và 12 chiến sĩ sẽ có nhiệm vụ di chuyển linh cữu. Các thành viên dự Lễ đưa tang sẽ đi phía sau linh cữu.

Xây mộ và chi phí

Mộ sẽ được bằng đá granite có kích thước theo quy định. Chi phí xây mộ hoặc hoả táng, điện táng và chi phí phục vụ Lễ tang sẽ do ngân sách nhà nước cấp.

» Các bạn có thể quan tâm: Tin nóng ngày 19/4/2019: Cử tri Ấn Độ chặt đứt ngón tay vì bỏ phiếu nhầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *