Tin nóng ngày 18/5/2019: Nắng nóng kéo dài đến hết ngày 21/5

Cùng chuyên mục Thời sự tìm hiểu Tin nóng ngày 18/5/2019: Làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây; Nắng nóng kéo dài đến hết ngày 21/5; Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng tính;…

Tin nóng trong nước ngày 18/5/2019

Lắp công nghệ Nhật làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây

Làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây
Làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây

Sáng ngày 16/5, dự án làm sạch sông Tô Lịch và hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor đã được khởi động. Hiện dự án đang được thí điểm 300m sông.

Dự lễ khởi công có ông Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản. Trả lời phỏng vấn, ông Yamamura cho hay công nghệ này đã từng được áp dụng để xử lý ô nhiễm nước tại nhiều nước trên thế giới. Sông Tô Lịch tuy có lượng nước thải ít nhưng lượng bùn lại khá nhiều khiến sông bốc mùi hôi thối. Công nghệ Nano-Bioreactor sẽ giải quyết được vấn đề này.

Dự kiến chỉ sau 3 ngày, hệ thống sục khí sử dụng công nghệ Nano – Bioreactor sẽ làm giảm ô nhiễm ở sông Tô Lịch.

Phát hiện thi thể trong thùng bê tông

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Bình Dương. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, cả hai nạn nhân đều là nam trong độ tuổi từ 30 – 35. Cụ thể, nạn nhân 1 cao khoảng 1m7, hàm trên thiếu 3 chiếc răng, tóc ngắn. Nạn nhân 2 cao hơn 1m6, mặc áo khoác đen, tóc ngắn.

Cũng theo nguồn tin của Akillisehirlerkonferansi, kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy đây là một vụ án mạng. Hiện vụ việc vẫn được tiếp tục điều tra làm rõ.

Dọn rác nhặt được 7.400 USD, thanh niên trả lại người bị mất

10h ngày 14/5, trong lúc đang dọn khu căn hộ nơi ông Artern (quốc tịch Ukraine) vừa mới trả phòng, bà Nguyễn Thị Bích Đào (60 tuổi) cùng con trai là Nguyễn Ngọc Hiền (26 tuổi) phát hiện một xấp tiền USD có mệnh giá nhau.

Sau khi đếm lại thì tổng số tiền lên tới 7.400USD. Tuy nhiên hai mẹ con bà Đào đã không giữ lại mà gửi lại số tiền cho Ban Quản lý chung cư để trả lại cho người bị mất.

Chiều cùng ngày, trước sự chứng kiến của Ban Quản lý, anh Hiền đã trao tận tay cho ông Artern số tiền 7.400 USD kể trên.

Giá xăng hạ nhiệt

Giá xăng hạ nhiệt
Giá xăng hạ nhiệt

Chiều ngày 17/5, Bộ Công thương và Bộ Tài Chính đã có công văn điều chỉnh hạ giá xăng. Cụ thể, RON95-III giảm 592 đồng/ lít, E5 giảm 200 đồng/ lít, dầu mazut giảm 466 đồng/kg, dầu hoả giảm 203 đồng/ lít, dầu diesel giảm 81 đồng/ lít.

Như vậy, sau khi hạ giá, giá bán các mặt hàng này như sau: RON95-III không cao hơn 21.599 đồng/ lít, E5 không cao hơn 20.488 đồng/lít, dầu mazut không cao hơn 15.536 đồng/kg, dầu hoả không cao hơn 16.422 đồng/ lít và dầu diesel không cao hơn 17.614 đòng/ lít.

Nắng nóng kéo dài đến hết ngày 21/5

Theo trung tâm khí tượng thuỷ văn thông báo, từ ngày 18/5, nắng nóng gay gắt sẽ xuất hiện diện rộng trên các vùng Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ trung bình vào khoảng 36-39 độ C. Đợt nắng nóng này sẽ diễn ra đến ngày 21/5.

Do ảnh hưởng của đợt nắng nóng này và độ ẩm trong không khí nên nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn rất dễ xảy ra. Ngoài ra, nắng nóng còn gây nên tình trạng mất nước, đột quỵ do sốc nhiệt. Không những vậy, trong 2 ngày 18 và 19/5, tại Hà Nội sẽ có cảnh báo tia tử ngoại có giá trị từ 7-9.

Tin nóng thế giới ngày 18/05

Đài Loan thông qua luật hôn nhân đồng giới

Đài Loan thông qua luật Hôn nhân đồng tính
Đài Loan thông qua luật Hôn nhân đồng tính

Ngay 17.5 vừa qua, chính quyền Đài Loan đã chính thức thông qua dự luật các cặp đôi đồng tính có thể kết hôn. Dự luật này được thông qua với 66 phiếu tán thành và 27 phiếu trống. Được biết, hầu hết các nghị sĩ của đảng Dân Tiến đều ủng hộ dự luật này.

Qua tìm hiểu, dự luật này sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 24.5. Những ai đủ 18 tuổi trở lên sẽ được đăng ký kết hôn nhưng với điều kiện phải có ít nhất 2 người làm chứng ký vào tờ đăng ký này. Các cặp đôi có thể nhận nuôi con đẻ của người còn lại. Về thừa kế, cả hai người cũng có quyền nhường lại tài sản cho người còn lại.

Tuy nhiên, bộ luật này cũng nêu rõ sẽ không cho phép kết hôn đồng tính với người có quốc tịch chưa có luật hôn nhân đồng giới.

Phá tan âm mưu của cựu IS tại Indonesia

Cảnh sát Indonesia vừa bắt giữ 29 nghi phạm liên quan đến IS đang có âm mưu khủng bố vào tuần tới. Hầu hết các nghi phạm đều là cực thành viên của IS và hoạt động nhiều năm ở Syria. Hiện những thành phần cực đoan này đang đầu nhập cho nhóm khủng bố tại Indonesia là Jamaah Ansharut Daulah.
Hiện cảnh sát đã được điều động đến xung quanh thủ đô Jakarta. Đồng thời họ cũng đã lập rào thép gai ở bên ngoài trụ sở KPU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *